สวัสดีค่ะ

วันนี้นำอะไรมีสาระมาแนะนำให้ทุกคนค่ะ

ด้วยความที่เราเป็นคนชอบวาฬ โลมา และสัตว์ทะเลทุกชนิด เราจึงชอบพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำมากๆ และไปทุกที่ที่มีโอกาสเลยค่ะ

จากการที่มาเรียนที่อเมริกา และได้ย้ายมาที่เมือง แหลมมอนเทอร์เรย์ เป็นความยินดีอันดับหนึ่งของเราในการได้มาที่นี่เลยค่ะ

เพราะว่าที่นี่ มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ที่มีชื่อเสียงมากที่นึงของโลกอยู่ค่ะ

Monterey Bay Aquarium

(จิ้มเพื่อเข้าไปดูเว็บไซต์ของเขาได้เลยนะคะ)

แน่นอนล่ะ ว่าได้มาอยู่ใกล้แบบเดินได้ในเวลาสองชม. เราก็ไปสมัครสมาชิกเลยค่ะ รายปี ไปเกินสองครั้งก็คุ้มแล้ว และจากการที่เป็นสมาชิกนั่นเอง ทำให้เราได้ศึกษาเรื่องวาฬ โลมา และหมูวาฬมากขึ้น (ค่ะ ชื่อหมูวาฬมันตลก แต่เราไม่รู้จริงๆว่าจะแปลมันว่าอะไรดี เนื่องจากคำไทยของPORPOISEก็คือโลมาชนิดหนึ่ง แต่จากการที่เราไปศึกษามา มันไม่ใช่ค่ะ)

พร้อมกันแล้วรึยังคะ ถ้าพร้อมแล้ว เราจะเริ่มล่ะค่ะ

(ยาวนะคะ เป็นtextผสมรูป ใครอ่านหมดเราจะซาบซึ้งมากเลยค่ะ)

(เนื้อหาทั้งหมดนี้ เป็นความรู้ที่เราศึกษามาแล้วก็เอามาเขียน ไม่ใช่แค่การแปลจากวิกิแล้วนำมาแปะนะคะ กรุณาอย่านำไปcopyแปะที่ไหนโดยไม่ได้รับอนุญาตนะคะ ขอบคุณมากค่ะ)

 

1. วาฬ (Whale)

วาฬ เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใหญ่ที่สุดในโลก โดยวาฬสีน้ำเงิน สามารถโตได้ถึง30เมตรกันเลยทีเดียวค่ะ (รถเมล์ประมาณ3คัน...) (ที่ไม่เรียกปลาเพราะว่า เค้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมค่ะ <-- ตรงนี้ต้องขอบคุณทุกคนที่ช่วยท้วงเข้ามานะคะ) 

วาฬ แบ่งออกเป็นสองประเภทนะคะ

  1. วาฬไร้ฟัน (Baleen whale)
  2. วาฬมีฟัน (Toothed whale)

วาฬไร้ฟันหรือบาลีนเวลนั้น เป็นวาฬพันธุ์ตัวใหญ่โตที่กินอะไรไม่เข้ากับตัวค่ะ ทั้งๆที่ตัวใหญ่ออกสุดขีด แต่กลับกินแพลงตอน หรือสัตว์จำพวกKrill (ตัวเคยน่ะค่ะ ที่เอามาทำกะปิ) ที่ได้ชื่อว่าวาฬไร้ฟันนั้นก็เพราะว่า กระดูกในปากที่ควรจะงอกออกมาเป็นฟันนั้น ดันออกมาเป็นเส้นโครงยาวๆคล้ายกับเครื่องกรองแทนค่ะ

เห็นมั้ยคะ ส่วนที่ยื่นออกมาเหมือนม่านกรอง

สังเกตเห็นมั้ยคะ ส่วนที่ยื่นออกมาจากผนังปาก เหมือนขนแปรงมั้ยคะ วาฬไร้ฟันจะหาอาหารด้วยการ อ้าปาก สูบน้ำเข้าไป แล้วพ่นน้ำออกเพื่อที่เจ้าพวกแพลงตอนหรือตัวเคย จะติดอยู่กับปากด้านในค่ะ (และด้วยความที่ตัวใหญ่ เจ้าพวกนี้ต้องกินแพลงตอนกันเป็นหลายตันเลยนะคะ)

พวกนักล่าวาฬนั้น เวลาที่ล่าเอาวาฬไร้ฟันมานั้น นอกจากจะเอาไขมันไปทำสบู่ได้แล้ว ยังนำเอาเจ้าบาลีนมาขาย และนำไปทำเป็นแปรงชนิดต่างๆกันด้วยอีกค่ะ

วาฬไร้ฟันที่พวกเรารู้จักกันดีก็จะมี

วาฬสีน้ำเงิน (Blue whale)

วาฬหลังค่อม (Humpback whale)

วาฬสีเทา (Grey whale)

วาฬหัวบาตร (Bowhead whale)

เป็นต้นค่ะ

ต่อไป

วาฬมีฟันหรือทูธด์เวลนั้น เป็นวาฬยี่ห้อมีฟันค่ะ วาฬมีฟันนั้น จะกินปลาตัวเล็ก กลาง ใหญ่ และปลาหมึกเป็นอาหารค่ะ แต่วาฬมีฟันนั้น เท่าที่ศึกษามา ยังไม่มีการฆ่ากันเองในสายพันธุ์มีฟันนะคะ

วาฬมีฟันนั้น แตกต่างจากวาฬไร้ฟันก็ตามชื่อนั่นแหละค่ะ วาฬมีฟันที่เราๆรู้จักกันดีก็จะมี

วาฬหัวทุย (Sperm whale) (ขอบคุณคุณ* Cygnu$ *และคุณสารวัตรนักเรียนที่ช่วยบอกชื่อมาด้วยนะคะ)

เบลูก้าเวล (Beluga whale) - เจ้าวาฬสีขาวที่น่ารักค่ะ เป็นวาฬตัวโปรดของฮานะเลย ตอนที่ได้ไปเที่ยวSea worldที่ซานดิเอโก้ครั้งแรก เกือบร้องไห้เลย ดีใจมากที่ได้เห็นตัวเป็นๆ เป็นครั้งแรกค่ะ

วาฬนาร์วัล (Narwhal whale) - เป็นวาฬแถบทวีปอาร์คติคค่ะ เป็นวาฬมีฟันรุ่นพิเศษ ที่มีฟันงอกออกมาหนึ่งซี่ยาว และฟันนั้น มีลักษณะเดียวกับเขาของยูนิคอร์นค่ะ ในสมัยโบราณ ชาวแสกนดิเนเวียชอบล่าวาฬนาร์วัลมา แล้วนำฟันของมันไปหลอกขายชาวอังกฤษว่าเป็นเขาของยูนิคอร์นค่ะ

ก็ จบสำหรับเรื่องของวาฬนะคะ ไปต่อกันที่เรื่องของโลมากันบ้างดีกว่า

2. โลมา (Dolphin)

โลมา จริงๆแล้วนั้น ก็ไม่ใช่ว่าเป็นอีกสายพันธุ์ไปเลยซะทีเดียวนะคะ แต่จะต่างกันก็ตรงตระกูลนั่นแหละค่ะ คือ วาฬจะเป็นของตระกูลBalaenopteridae ในขณะที่โลมาจะเป็นของตระกูลDelphinidaeค่ะ

โลมานั้น มีประเภทเดียว และมีฟันค่ะ ส่วนพันธุ์นั้น ก็มีแตกต่างกันไป ดังตัวอย่างที่จะยกมาให้ดูนะคะ

วาฬเพชฌฆาต (Killer whale) - เจ้าตัวนี้ทุกคน (รวมถึงคนอเมริกันด้วย) เหมารวมเป็นวาฬไปซะแล้ว แต่จริงๆแล้ว เจ้าวาฬเพชฌฆาตนี้ เป็นโลมาที่ใหญ่ที่สุดในครอบครัวโลมาค่ะ ชื่อวาฬเพชฌฆาตนั้น มาจากการที่ เจ้าตัวนี้ จะล่ากินตั้งแต่ แพลงตอน ปลา แมวน้ำ เพนกวิน หรือแม้กระทั่งวาฬไร้ฟันค่ะ ที่มาของชื่อจึงหมายถึงอุปนิสัยการกินของเขา ไม่ใช่ชื่อสายพันธุ์ของเขาแต่อย่างใดค่ะ

โลมาปากขวด (Bottlenosed dolphin) คนนี้เป็นโลมายอดฮิตไม่แพ้ตัวข้างบนเลยค่ะ แค่แปะรูปทุกคนก็ต้องคุ้นหน้าเนอะคะ

ก็ จบกันไปนะคะ สำหรับเรื่องโลมา เพราะงั้นก็ อย่าลืมกันนะคะ ว่าวาฬเพชฌฆาตนั้น จริงๆแล้วเป็นโลมานะคะ เรื่องวิธีแยกแยะ เดี๋ยวจะลงไปอธิบายต่อข้างล่างให้ค่ะ

ตัวสุดท้ายในสายพันธุ์นี้ ก็คือหมูวาฬค่ะ

3. หมูวาฬ (Porpoise)

หมูวาฬหรือพอร์พอสนั้น เป็นตัวที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาพี่น้องข้างบนนั้นค่ะ ที่เรียกว่าหมูวาฬ (อันนี้เราคิดเรียกเองนะคะ) เนื่องจากเปิดพจนานุกรมยังไง ก็เจอแต่ว่า เป็นโลมาชนิดหนึ่ง แต่จริงๆแล้วไม่ใช่ค่ะ คำว่าporpoiseเป็นคำมาจากภาษาฝรั่งเศส ที่แปลว่า Sea hog แปลว่า หมูทะเล แต่เราคิดว่า เรียกว่าหมูวาฬ มันฟังดูน่ารักและเข้าพวกมากกว่าค่ะ

เจ้าหมูวาฬนี้ ที่ถูกเรียกอย่างนั้น เพราะว่าลักษณะตัวที่อ้วนป้อมค่ะ และไม่ค่อยมีปากยาวเหมือนโลมาค่ะ และครีบหลัง (Dorsal fin) ของมัน ก็จะมนๆ กลมๆค่ะ ไม่ใช่แค่นั้นนะคะ ยังรวมไปถึงลักษณะของฟันด้วยค่ะ วาฬมีฟันและโลมานั้น รูปฟันจะเป็นลักษณะคล้ายๆรูปกรวยนะคะ ในขณะที่หมูวาฬ จะมีฟันแหลมเกือบจะคล้ายฟันฉลามเลยค่ะ

นอกจากนั้น หมูวาฬ ยังมีลักษณะเป็นพวกแยกตัวมากกว่าสัตว์สังคมอย่างพวกคุณๆข้างบนค่ะ ซ้ำยังขี้เล่นไม่เท่าโลมาอีกด้วย

เอารูปเจ้าหมูวาฬที่ชื่อดาลมาให้ดูค่ะ

ก็จบกันไปแล้วเรื่องหมูวาฬนะคะ ทีนี้ ตามที่บอกไว้ จะอธิบายให้ว่า จะแยกแยะระหว่างวาฬมีฟันกับโลมายังไงดี ในเมื่ออย่างวาฬเพชฌฆาตก็ตัวใหญ่กว่าวาฬไร้ฟันบางตัว วิธีแยกง่ายๆ ให้ดูดังนี้ค่ะ

วิธีแยกระหว่างวาฬมีฟันกับโลมา

ให้ดูที่ครีบหลังค่ะ ถ้าเป็นวาฬนั้น ครีบหลังจะสั้น กุด โค้งเล็กน้อยแต่พองาม ในขณะที่โลมา จะมีครีบหลังที่โค้ง สวย และเห็นได้ชัดค่ะ (และอย่างที่อธิบายไปแล้วในหมูวาฬ ครีบหลังหมูวาฬจะมนๆป้อมๆ ไม่โดดเด่นสวยงามอย่างโลมาค่ะ)

วิธีดูที่ครีบนี่ เป็นการที่เราสะสมข้อมูลและศึกษามาตลอดหลายปีค่ะ เพราะแต่ละที่ ก็จะแนะวิธีดูไม่เหมือนกัน ซึ่งใช้ไม่ได้กับวาฬ โลมา หรือหมูวาฬทุกพันธุ์นะคะ

 

ปัจจุบันนี้ จำนวนวาฬก็ขึ้นลดกันอย่างน่ากลัวมากค่ะ ในช่วงปี2004-2006 จำนวนวาฬไรท์ (Right whale) ลดลงฮวบฮาบจากสภาวะโลกร้อน เนื่องจากอุณหภูมิทะเลที่สูงขึ้น ทำให้เหล่าเคยหรือแพลงตอนนั้น มีการขยายพันธุ์น้อยลง ทำให้วาฬไรท์อดตายเป็นจำนวนมาก บางตัวอาจเกิดการแท้ง ซึ่งการที่วาฬแท้งนั้นไม่ใช่เรื่องดี เพราะว่าวาฬไรท์ ใช้เวลาตั้งท้องนานถึงสามปี และถ้าหากแท้ง (หรือลูกวาฬตายในท้อง) ก็ต้องใช้เวลารักษาตัวถึงสองปี เบ็ดเสร็จรวมแล้วห้าปี ดังนั้น อัตราการเกิดของวาฬจึงน้อยลงมาก

ต่อมา ในช่วงปี2007-ต้นปี2009 จำนวนวาฬกลับเพิ่มขึ้นจนน่าตกใจ ซึ่งสาเหตุนั้นก็มาจากสภาวะโลกร้อนอีกเหมือนกัน เนื่องจากน้ำแข็งที่ละลายลงมาสู่ทะเล ส่งผลให้กระแสน้ำเย็นและอุ่นเปลี่ยนทิศทาง ไปยังถิ่นวาฬ ผู้เชี่ยวชาญบางท่านบอกว่า ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง แต่บางท่านก็บอกว่า ถ้าหากอุณหภูมิในน้ำทะเลเพิ่มขึ้นจนกระแสน้ำเย็นหลงเหลือน้อย ก็อาจะทำให้วาฬสูญพันธุ์ได้เช่นกันค่ะ

 

เกร็ดเพิ่มเติม

Q: ทำไมถึงตั้งชื่อเขาว่าRight whale

A: เพราะว่า วาฬส่วนใหญ่ เวลาตาย จะจมน้ำด้วยน้ำหนักตัวค่ะ แต่เจ้าวาฬไรท์นั้น เป็นวาฬพันธุ์เดียวที่ลอยค่ะ ทำให้ง่ายต่อการล่า ชื่อRight(ถูก) ก็หมายถึง "Right whale to kill" แปลได้ว่า วาฬที่ต้องถูกฆ่า เป็นชื่อที่ได้มาอย่างน่าเศร้าจริงๆค่ะ

Q: ทำไมวาฬที่มาเกยตื้นถึงตาย

A: เพราะว่าวาฬมีน้ำหนักมากค่ะ ที่ว่ายน้ำอยู่ในทะเลได้เพราะว่าน้ำทะเลมีความหนาแน่นสูง วาฬที่ตัวหนักขนาดนั้น ถึงได้ลอยและว่ายอยู่ได้ค่ะ แต่เมื่อขึ้นบกมาปุ๊บ น้ำหนักตัวจึงกดทับกระดูกและเครื่องใน ส่งผลให้ตายได้ในเวลาอันรวดเร็วค่ะ

 

ก็ จบแล้วสำหรับเอนทรี่มีสาระครั้งแรกในชีวิต

ขอบคุณทุกคนที่ตั้งใจอ่านตั้งแต่ต้นจนจบนะคะ ถ้าใครมีคำถามเกี่ยวกับวาฬ โลมา หรือหมูวาฬ สามารถทิ้งถามได้เลยค่ะ แล้วจะมาอีดิทตอบให้นะคะ

ขอบคุณมากค่ะ

 

มุมตอบคำถาม

จากคุณco-factor

Q: ขอถามเรื่องโลมาที่อยู่ในน้ำจืดได้ไหมคะ  โลมามีสายพันธุ์ที่อยู่ในน้ำจืดบ้างไหมคะ?

A: มีค่ะ เป็นชนิดน้ำจืด ฮานะไม่ได้รวมไปในเอนทรี่ด้วยเพราะว่าฮานะจะสนใจไปทางทะเลมากกว่าน่ะค่ะ แต่ก็รู้นะ ฮ่าๆ โลมาน้ำจืด มีประมาณ 5 พันธุ์ค่ะ มีที่แม่น้ำอเมซอน แม่น้ำแยงซีเกียง แม่น้ำลาพลาตา แม่น้ำอินดัส แล้วแม่น้ำอะไรอีกอันหว่า (จำไม่ได้) หน้าตาจะประมาณนี้นะคะ

เจ้าตัวนี้เป็นของแม่น้ำแยงซีค่ะ ชื่อโลมาไบจิ แต่เค้าว่ากันว่า สูญพันธุ์แล้วค่ะ น่าเศร้ามากเลย มีกันก็จำนวนน้อยแล้ว ยังจะสูญพันธุ์ไปอีก

หวังว่าคำตอบจะช่วยไขความกระจ่างให้ได้นะคะ ^w^

จากคุณSaixmedrik

Q: โลมาน้ำจืดสายอิระวดีกับฮินดัสนี่พันธุ์เดียวกันรึเปล่านิ - -" เห็นว่าพันธุ์อิระวดีนี่คือพันธุ์ที่มีอยู่ที่บางปะกงน่ะ

A: เท่าที่ศึกษามาเป็นสายพันธุ์เดียวกันนะคะ ไว้จะลองไปหาข้อมูลค้นเพิ่มให้ค่ะ

Q: เพิ่งรู้ว่าออร์ก้าเป็นสายพันธุ์โลมาหรอกหรือนี่... หลงคิดว่าเป็นวาฬมาตลอดเพราะอย่างเบลูก้าก็ดูเป็นวาฬที่ไม่เหมือนวาฬส่วนใหญ๋ก็ยังไม่นับเป็นโลมาเลยนิ

A: อย่างที่บอกไว้ค่ะ ให้ลองสังเกตที่ครีบหลังดู ของเบลูก้าจะไม่ตั้งสวยอย่างโลมานะคะ วาฬที่ดูเหมือนโลมา นอกจากเบลูก้าแล้ว ก็ยังมีวาฬนาร์วัล แล้วก็วาฬไพล็อท อีกเหมือนกันนะคะ

จากคุณSelf-Employedไซเบอร์ (shuu)

Q: อืม จริงๆไม่ควรเรียกปลานี่นะ ควรเรียก วาฬ เฉยๆในเมื่อมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่คนไทยแล้ว อะไรอยู่ในน้ำก็เรียก "ปลา" หมดแหละน้ะ

A: ใช่ค่ะ อย่างกรณีหมูวาฬ เราไม่เรียกว่าปลาเลยก็เพราะว่าเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเนี่ยล่ะค่ะ ส่วนเรื่องวาฬ หรือโลมา อย่างที่ว่าแหละค่ะ เห็นคนไทยเรียกกันจนมันเป็นส่วนหนึ่งของภาษาไทยไปแล้ว จะให้ไปเปลี่ยน ก็ไม่อยากน่ะค่ะ (แต่ก็ควรจะเรียกแค่ "วาฬ" หรือ "โลมา" เฉยๆ จริงๆนั่นแหละค่ะ) สุดท้ายก็ได้ขึ้นไปแก้หมดทั้งเอนทรี่แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ 

จากคุณSaixmedrik

Q: โลมาน้ำจืดสายอิระวดีกับฮินดัสนี่พันธุ์เดียวกันรึเปล่านิ - -" เห็นว่าพันธุ์อิระวดีนี่คือพันธุ์ที่มีอยู่ที่บางปะกงน่ะ

A: ไปลองค้นเพิ่มมาให้นะคะ สายอิระวะดีนี่เป็นสายเดียวกับเจ้าไบจิที่แม่น้ำแยงซีค่ะ

จากคุณสารวัตรนักเรียน

Q: วาฬ&โลมา ไม่ใช่ปลานะครับ
ส่วนsperm whale ชื่อไทยว่าวาฬหัวทุยครับ

ขอบคุณสำหรับชื่อไทยของสเปิร์มเวลค่ะ เป็นชื่อที่เรานึกไม่ออกจริงๆ เรียกแต่สเปิร์มเวลมาตลอด ฮ่าๆ

เรื่องวาฬกับโลมาไม่ใช่ปลา เราเองก็ทราบดีค่ะ แต่อย่างที่ได้อธิบายตอบคุณSelf-Employedไซเบอร์ (shuu) ไปแล้ว ว่า "เห็นคนไทยเรียกกันจนมันเป็นส่วนหนึ่งของภาษาไทยไปแล้ว จะให้ไปเปลี่ยน ก็ไม่อยากน่ะค่ะ (แต่ก็ควรจะเรียกแค่ "วาฬ" หรือ "โลมา" เฉยๆ จริงๆนั่นแหละค่ะ) สุดท้ายก็ได้ขึ้นไปแก้หมดทั้งเอนทรี่แล้วค่ะ ขอบคุณค่ะ" 

จากคุณKittensang

Q: แล้วโลมาสีชมพูนี่เป็นพันธุ์ไหนหรอคะ?

A: โลมาสีชมพูที่มีการพบเห็น เท่าที่เรารู้เป็นพันธุ์โลมาปากขวดที่มาโผล่ที่อเมริกาค่ะ จากการที่อ่านบทความมา เป็นสัตว์หายากมากๆๆๆๆๆ ถึงมากที่สุดเลยค่ะ นอกนั้นก็ยังมีที่แม่น้ำอเมซอนอีกค่ะ แต่ก็ยังเป็นอะไรที่แรร์มากในการพบเห็นค่ะ

จากคุณ ณ

Q: เคยเห็นโลมาสีชมพู มันมีจริงรึว่ามันทาสีครับ

A: มันมีจริงนะคะ แต่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่กล้าฟันธงว่าทำไมมันถึงเป็นสีชมพูค่ะ อาจเป็นได้ว่าเป็นผลกระทบของสารเคมี หรืออาจจะเกิดมาอย่างนั้นเอง เหมือนอย่างงูเผือก จระเข้เผือก เป็นต้นค่ะ

ขอบคุณคุณNEEJARUCH~ นุชจะ Fight!มากๆเลยนะคะ ที่ให้คำตอบเพิ่มเติมเรื่องโลมาสีชมพู

โลมาสีชมพู มีอยู่จริงค่ะ พอดีกำลังทำวิจัยโลมาชนิดนี้อยู่
ในประเทศไทยก็มีนะ ชื่อวิทยาศาสตร์คือ
Sousa chinensis ชื่อทั่วไปคือ Indo-Pacific humpbacked dolphin หรือโลมาหลังโหนกอินโดแปซิฟิก แรกเกิดจะมีสีเทา เมื่ออายุมากขึ้นสีบนลำตัวจะจางจงจนเป็นสีซีดหรือสีชมพู ใครอยากเห็นตัวจริงไปหาชมได้ที่ทะเลขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่นั่นมีโลมาชนิดนี้อาศัยอยู่ประจำถิ่นที่นั่น ...Recommend!

จากคุณSansanae`

Q: อายุเฉลี่ยแต่ละตัวนี่ประมาณเท่าไหร่ครับ

A: ถ้าเป็นวาฬ ส่วนใหญ่อยู่ได้ตั้งแต่30-50ปีค่ะ ถ้าอายุยืนมากๆ นานๆทีก็มีปรากฏที่อยู่ได้ถึง70-90ปี

ส่วนโลมานั้น อยู่ได้ประมาณ15-25ปีค่ะ แต่ถ้าเป็นเจ้าวาฬเพชฌฆาตแล้วล่ะก็ อยู่ได้นานกว่านั้นโขเลยค่ะ เค้าว่ากันว่าตัวผู้อยู่ได้ถึง50ปี ตัวเมียอาจอยู่ได้ถึง90ปีเลยค่ะ!

ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมด้วยนะคะ

จากคุณ007

Q: อยากจะทราบว่าวาฬกินอะไรเป็นอาหารค่ะ

A: ถ้าเป็นวาฬไร้ฟัน กินแพลงตอน หรือตัวเคยเป็นอาหารค่ะ แต่ถ้าเป็นวาฬมีฟัน จะกินปลาตัวเล็กๆ ปลาหมึก หรือกระทั่งแมวน้ำ หรือเลยไปถึงลูกวาฬไร้ฟันเลยค่ะ (หมายถึงในกรณีของวาฬเพชฌฆาตนะคะ) เจ้าวาฬเพชฌฆาตจะกินตั้งแต่ปลาตัวใหญ่ๆ แมวน้ำ เพนกวิน และบางทีก็ไล่ต้อนเอาลูกวาฬไร้ฟัน (อย่างวาฬสีเทาเป็นต้น) ให้หลุดออกมาจากฝูง แล้วรุมกินค่ะ  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

มีสาระสุดๆ ตอนแรกเราจะหาแต่เรื่องวาฬ เข้ามาได้มากกว่าวาฬอีก ขอบคุณนะคะ big smile big smile

ตอนแรกยังไม่รู้จักตั้งหลายอย่าง เข้ามานี่ โอ้โห ถึงกับอึ้งwink เจ๋งมากค่ะ หาอะไรมาให้อ่านอีกนาคร้า

ขอบคุณจิงๆนะคะbig smile big smile big smile

#41 By Sai (171.99.130.49|171.99.130.49) on 2014-03-19 16:46

cry ขอบคุณมากเลยนะคะกำลำจะเอาไปทำงานพอเลยคะขอบคุณคะขอบคุณคะขอบคุขอบคุณคะณคะขอบคุณคะขอบคุณคะ

#39 By +*-4125 belopluto (113.53.90.166) on 2010-08-24 17:57

ขาด sad smile แหล่งอาหาร ที่อยู่ แหล่งสืบพันธุ์
แหล่งเลี้ยงดูลูกอ่อน ง่ะ


question embarrassed surprised smile

#37 By pop (110.164.229.28) on 2010-05-25 16:32

วาฬและโลมาไม่ใช่ปลาเพราะอะไร

#36 By 555 (118.173.136.243) on 2010-04-07 15:11

โลมามันเกิดมาเพื่อจะได้มีชีวิตอยู่ ไม่ไช่มาทำร้ายเขาโดยการทารุนมัน จากคนรักโลมาและวาฬ

#35 By อ้นคะ (125.25.6.103) on 2009-12-11 18:27

ตอบคำถามเพิ่มให้แล้วนะคะ

#34 By ..-~:HANA~hanachiko:~-.. on 2009-11-10 08:23

อยากจะทราบว่า วาฬกินอะไรเป็นอาหารค่ะembarrassed

#33 By 007 (180.183.22.147) on 2009-11-09 18:16

บางตัวมันรูปร่างเหมือนลูกอ๊อดตัวใหญ่ๆ

#32 By iJigg (124.121.137.224) on 2009-08-29 19:32

โลมาสีชมพู มีอยู่จริงค่ะ พอดีกำลังทำวิจัยโลมาชนิดนี้อยู่
ในประเทศไทยก็มีนะ ชื่อวิทยาศาสตร์คือ
Sousa chinensis ชื่อทั่วไปคือ Indo-Pacific humpbacked dolphin หรือโลมาหลังโหนกอินโดแปซิฟิก แรกเกิดจะมีสีเทา เมื่ออายุมากขึ้นสีบนลำตัวจะจางจงจนเป็นสีซีดหรือสีชมพู ใครอยากเห็นตัวจริงไปหาชมได้ที่ทะเลขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่นั่นมีโลมาชนิดนี้อาศัยอยู่ประจำถิ่นที่นั่น ...Recommend!

#31 By unknown on 2009-07-21 22:51

ขอบคุณครับสำหรับคำตอบ

น้อยกว่าที่ผมคิดเยอะเลย

อย่างผมคิดว่า ปลาวาฬสีน้ำเงิน นี่อายุน่าจะหลักร้อยนะ

เพราะกว่าจะโตได้ขนาดนั้นยังไงก็ขอบคุณครับ ^_____^

#30 By sansanae on 2009-07-21 21:51

ขอบคุณคุณฮานะสำหรับที่ตอบคำถามเรานะคะ (อา..สายไปมาก ขอโทษนะคะ) โลมาไบจิน่ารักจัง ปากแหลมเชียว เสียดายที่สูญพันธุ์ไปแล้ว เมื่อวานเพิ่งไปหารูปดู เห็นปลาโลมาน้ำจืดพันธุ์อิรวะดีสีก็น่ารักเหมือนกันค่ัะ ฮา~แต่ยังไงก็ชอบเจ้าเบลูก้าสุดๆ โลมายิ้มๆ

เรื่องที่เลียกวาฬหรือโลมาว่าปลาวาฬปลาโลมานี่...เราก็เรียกทั้งๆที่รู้ว่ามันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ไม่ใช่ปลา และคิดว่าทุกคนรู้ด้วย ...แต่มันก็กลายเป็นส่วนหนึ่งของภาษาไทยอย่างที่คุณฮานะว่า เราเป็นคนนึงล่ะค่ะที่สะดวกใจเรียกปลาวาฬ ปลาโลมามากกว่า ;w;

ขอบคุณคุณฮานะมากๆนะคะ

#29 By Alconoxt on 2009-07-21 12:43

Hot!

ได้ความรู้เยอะเลย confused smile

#28 By Dhammasarokikku on 2009-07-19 23:04

สุดยอดค่ะ...รุก็ชอบวาฬและโลมา เอนทรีนี้ของคุณฮานะ โดนใจจริง ๆ ค่ะ

#27 By hikaru on 2009-07-19 22:57

สวยครับ คนโพสสวยดีครับbig smile

#26 By Just In Time on 2009-07-19 22:26

your blog is so cute question

I like this entry, thanks for giving such an interesting information big smile I just know that 'Killer Whale' is not 'Whale' embarrassed ... I love it anyway!

Hot!
Hot! ชอบปลา

#24 By Tide on 2009-07-19 20:50

ตอบคำถามเพิ่มอีกแล้วนะคะbig smile

#23 By ..-~:HANA~hanachiko:~-.. on 2009-07-19 12:48

Hot!

#22 By เซี่ยหมิง on 2009-07-19 12:25

น่าสนใจ ภาพประกอบสวยดีbig smile

#21 By Zeedprogram on 2009-07-19 11:22

น่าสนใจค่ะbig smile big smile

#20 By (^_^)/nana on 2009-07-19 02:50

ขอบคุณครับ อ่านเพลินเลย จบเร็วจัง ^^"


คำถาม: อายุเฉลี่ยแต่ละตัวนี่ประมาณเท่าไหร่ครับ

#19 By sansanae on 2009-07-19 00:36

open-mounthed smile open-mounthed smile

#18 By mp3 (114.128.75.51) on 2009-07-19 00:35

เคยเห็นโลมาสีชมพู มันมีจริงรึว่ามันทาสีครับsad smile

#17 By on 2009-07-18 23:20

ความรู้ทั้งนั้นเลยค่ะ
ปลาวาฬก็มีแบบน่ารักๆด้วยแฮะ
แถมเพิ่งรู้ด้วยว่าวาฬเพชฌฆาตเป็นโลมา
Hot! Hot! Hot!

#16 By Prae on 2009-07-18 22:55

แล้วโลมาสีชมพูนี่เป็นพันธุ์ไหนหรอคะ?

(แปะดาวก่อน~)Hot! Hot! Hot!

#15 By อิร๊า (*´д`*) on 2009-07-18 22:46

ตอนเรียนวิชาสัตว์น้ำ

ตำราเค้าก็เรียก กุ้ง หอย ปู ปลา ทั้งหมด ว่า fish เหมือนกันล่ะ คงไม่ใช่แค่คนไทยมั้งที่เห็นอยู่ในน้ำก็เรียกว่าปลา

#14 By PoY (124.120.65.109) on 2009-07-18 22:43

วาฬ&โลมา ไม่ใช่ปลานะครับ
ส่วนsperm whale ชื่อไทยว่าวาฬหัวทุยครับ

สาระๆHot! big smile Hot! Hot!

#13 By Dogเตอร์นน on 2009-07-18 20:55

Sperm Whale ชื่อไทยว่าวาฬหัวทุยค่ะ
วาฬ no.1 ของเราก็เบลูก้าเหมือนกันค่ะ จะน่ารักไปไหน หน้ามันเหมือนยิ้มอยู่ตลอดเวลาเลย (แค่เห็นเราก็มีความสุขแล้ว)แต่คิดๆไปแล้วอยู่ในสระมันคงไม่มีความสุขเท่าบ้านจริงๆของมันหรอกเนอะ(ว่าแล้วก็คิดถึงเจ้าออร์ก้าที่ชื่อเคโกะขึ้นมาอีกแล้ว )

#12 By + Cygnu$ + on 2009-07-18 20:36

เอาไปให้ nihil ดูสิ question

#11 By อ้องวู่~ on 2009-07-18 18:12

อืม จริงๆไม่ควรเรียกปลานี่นะ ควรเรียก วาฬ เฉยๆในเมื่อมันเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แต่คนไทยแล้ว อะไรอยู่ในน้ำก็เรียก "ปลา" หมดแหละน้ะ confused smile

#10 By Shuu Exteen on 2009-07-18 16:03

โลมาน้ำจืดสายอิระวดีกับฮินดัสนี่พันธุ์เดียวกันรึเปล่านิ - -" เห็นว่าพันธุ์อิระวดีนี่คือพันธุ์ที่มีอยู่ที่บางปะกงน่ะ


เพิ่งรู้ว่าออร์ก้าเป็นสายพันธุ์โลมาหรอกหรือนี่... หลงคิดว่าเป็นวาฬมาตลอดเพราะอย่างเบลูก้าก็ดูเป็นวาฬที่ไม่เหมือนวาฬส่วนใหญ๋ก็ยังไม่นับเป็นโลมาเลยนิ embarrassed

#9 By Dark De is Saixmedrik on 2009-07-18 15:44

ชอบเบลูก้าเหมือนกันนนน น่ารัก ในรูปดูอวบอ้วนดีจัง cry ที่ซาฟารีบ้านเราเพรียวเชียว...แล้อายุยังน้อยเลยสีเทาๆ

ปลาวาฬเพชฌฆาต ชอบมากกกกกกกกกกก เคยมีโอกาสเห็นในไทยครั้งนึงที่ซาฟารี...แต่ไม่ได้เอาออกแสดง เหมือนเอาออกมาฝึกหลังโชว์โลมาจบ ไม่รู้ว่าตายไปหรือว่าอะไร sad smile มันกินแมวน้ำอย่างมีสไตล์มากเลย

#8 By [Amakura_Aei] on 2009-07-17 23:20

เหมือนนั่งอ่านเลคเชอร์วิชาชีวว่าด้วยปลาวาฬศาสตร์

สเปิร์มเวล (Sperm whale) ==> คนตั้งชื่อนี่ดูตามรูปร่างสุดๆ แต่จะกรุณาตั้งแบบอื่นก็ไม่ได้เนอะ

เบลูก้าเวล (Beluga whale) ==> น่ารักมากกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกก เหมือนแมวน้ำตัวเล็กๆขาวๆ น่าร้ากกกกก

ในสมัยโบราณ ชาวแสกนดิเนเวียชอบล่าปลาวาฬนาร์วัลมา แล้วนำฟันของมันไปหลอกขายชาวอังกฤษว่าเป็นเขาของยูนิคอร์นค่ะ==> นึกภาพท่านอาเธอร์ตื่นเต้นดีใจเวลาเห็นแล้วนึกว่าเป็นเขายูนิคอร์นจริงๆ แล้วก็ซื้อมาประดับบ้านซะเยอะแยะ 5555

Hot! Hot! Hot!

มีความรู้!!!

#7 By mercutery on 2009-07-17 19:17

Hot! Hot! Hot! Hot!
แปะดราก้อนบอลให้มีสาระจังเลย

#6 By ~Chiaki~ on 2009-07-17 19:05

โอว เพิ่งได้รู้จักหมูวาฬนี่ล่ะค่ะ น่ารักกก XD ยังไม่เคยเห็นปลาวาฬเพชรฆาตตัวเป็นๆ แต่อ่านว่ามันกินเพนกวินได้นี่ก็ตกใจเหมือนกันค่ะ... เพิ่งเคยเห็นเขาของวาฬนาร์วัล ยาวขนาดนี้แล้วว่ายน้ำเป็นฝูงได้นี่เก่งมากๆเลย

ขอถามเรื่องปลาโลมาที่อยู่ในน้ำจืดได้ไหมคะ embarrassed ปลาโลมามีสายพันธุ์ที่อยู่ในน้ำจืดบ้างไหมคะ พอดีอ่านนิยายอินเดียที่พระเอกนางเอกชวนกันดูปลาโลมาในแม่น้ำ... ตกใจว่าทำไมแม่น้ำมีปลาโลมาด้วย...

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมากๆเลยค่ะ เป็นประโยชน์มากHot! Hot! Hot!

#5 By Alconoxt on 2009-07-17 17:03

เฮ้ย ลืม
Hot! Hot! Hot!

#4 By . : : ZePhyRuS : : . on 2009-07-17 16:15

อ่านแล้วรู้สึกเหนื่อยอ่ะเหม่ง


ตื่นเต้นมาก เพิ่งรู้ว่าปลาวาฬเพชรฆาตเป็นโลมาwink

#3 By . : : ZePhyRuS : : . on 2009-07-17 16:15

^
ปลาวาฬเพชรฆาตต่างหาก โอ้ย ยังพิมพ์ผิดอีก orz

#2 By KeeChan on 2009-07-17 16:15

ถึงกะมีสาระครั้งแรกในชีวิตเลยหรอ.............

รูปเยอะดีค่ะ ปลาวาฬมันมีหลายชนิดขนาดนี้เลยหรอเนี่ย!!!!

บางตัวมันรูปร่างเหมือนลูกอ๊อดตัวใหญ่ๆ เลยอ่ะ ส่วนสเปิร์ลเวลล์.......................... อือ... ก็เหมือนสเปริ์มสินะเลยได้ชื่อนั้น

เพิ่งรู้ว่าปลาวาฬสีน้ำเงินเป็นปลาโลมา กร๊ากกกกกกกกกกกกกกกก นึกว่าเป็นพันธุ์นึงของปลาวาฬซะอีกค่ะ โฮ่

Hot! อุ้ย วันนี้เค้าแจกฮอตสองเอนทรีติดและ

#1 By KeeChan on 2009-07-17 16:09